Tác dụng của cây Ích Mẫu (phần 2)

[Total: 2   Average: 3/5]

Giống như tên gọi của nó, ích mẫu là bài thuốc quý dành cho chị em phụ nữ. Chính nhờ các tác dụng hiệu quả mà nó đem đến cho sức khỏe người phụ nữ mà các bài thuốc từ ích mẫu rất phổ biến, ví dụ như cao ích mẫu. 

Bài thuốc từ cây ích mẫu

– Để chữa kinh nguyệt không đều, thấy kinh trước kỳ (ngắn vòng), kinh ít, đau bụng trước khi thấy kinh bạn dùng 20g thân lá sắc uống 10 ngày kể từ ngày thứ 14 sau kỳ kinh.

– Đối với chứng viêm thận cấp và phù thũng: Ích mẫu tươi 180-240g, nấu với 700ml nước và cô lại còn 300ml, chia 2 lần uống trong ngày.

– Chữa phù thũng sau khi sinh hoặc có thai đi đứng nhiều, xuống máu chân: Dùng Ích mẫu 20g, Ngưu tất, Rau dừa nước mỗi vị 15g sắc uống.

 Cay-ich-mau-300x225

Ích mẫu là bài thuốc quý cho các vấn đề sinh lý của chị em

– Thuốc bổ huyết điều kinh: Ích mẫu 80g, Nghệ đen (Nga truật) 60g, Ngải cứu 40g, Hương phụ 40g, Hương nhu 30g. Tất cả sao vàng tán bột mịn, luyện với mật, làm thành viên to bằng hạt đậu xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi lần 20 viên.

– Chữa can nhiệt, mắt đỏ sưng đau: Quả Ích mẫu, Cúc hoa, hạt Muỗng, hạt Mào gà trắng, Sinh địa, mỗi vị 10g, sắc nước uống.

Ngoài ra, ích mẫu đã được chứng minh và thử nghiệm trong việc chữa trị các hội chứng khác nhau có liên quan đến sinh nở. Nó thúc đẩy dòng chảy tự nhiên của sữa mẹ, tăng sản sinh sữa mẹ sau khi sinh. Ích mẫu còn là một bài thuốc hiệu quả để phòng chống nhiễm trùng tử cung, giải tỏa căng thẳng, ngăn ngừa xuất huyết và các biến chứng trong các giai đoạn quan trọng của thai kỳ. Nó thúc đẩy thư giãn cơ thể trong toàn bộ thời gian mang thai.

Uống trà ích mẫu còn giúp giảm nguy cơ trầm cảm sau khi sinh ở các phụ nữ. Nó giống như một chất bổ cardio được chứng minh để ngăn chặn sự hình thành các cục máu đông, cải thiện lưu lượng máu, làm giảm nguy cơ đau tim, đột quỵ và các bệnh khác.

Chú ý: Ích mẫu rất giống cây ngải cứu, tuy nhiên thân cây ích mẫu cao, thẳng hơn. Và đặc biệt là không dùng ích mẫu cho người huyết hư không ứ. Phụ nữ đang mang thai uống quá liều có thể gây tai biến chảy máu nhiều.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *