Tác dụng của cây Ích Mẫu (phần 1)

[Total: 1   Average: 5/5]

Giống như tên gọi của nó, ích mẫu là bài thuốc quý dành cho chị em phụ nữ. Chính nhờ các tác dụng hiệu quả mà nó đem đến cho sức khỏe người phụ nữ mà các bài thuốc từ ích mẫu rất phổ biến, ví dụ như cao ích mẫu.

Cây ích mẫu

Ích mẫu hay còn gọi là Chói đèn hay Sung úy tử, tên khoa học là Leonurus heterophyllus, họ Lamiaceae, dùng toàn cây và hạt để làm thuốc. Theo y học cổ truyền Ích mẫu có vị đắng, tính mát, tác dụng hoạt huyết khử ứ, sinh tân, điều kinh, lợi thủy, được dùng chữa rối loạn kinh nguyệt, đau bụng kinh, kinh nguyệt ra nhiều. Tuy nhiên nếu dùng Ích mẫu quá liều có thể gây sảy thai.

Cay-ich-mau-300x225

Cây ích mẫu là bài thuốc dành cho phụ nữ

Mô tả cây ích mẫu

Cây thảo, sống hàng năm hoặc hai năm, cao 0,5-1m, có khi hơn. Thân cây thẳng đứng, hình vuông, có rãnh dọc, có lông hoặc nhẵn, phân cành. Lá mọc đối, có cuống dài, lá gốc gần như tròn, có răng cưa nông, hai mặt có lông mềm như nhung, lá giữa dài, xẻ sâu thành thùy hẹp, không đều, các thùy có răng cưa nhọn, lá ngọn ngắn, ít xẻ hoặc nguyên, phiến của lá giữa hoặc lá ngọn men theo cuống đến tận gốc, có lông ở mặt dưới và trên những đường gân nổi rõ.

Sau khi trồng được 3-4 tháng, khi cây bắt đầu ra hoa thì cắt để lại các chồi gốc để cây tiếp tục phát triển. Thu hoạch cây vào lúc trời nắng, rửa sạch, dùng tươi, hay phơi trong râm để héo đem nấu cao, hoặc phơi khô để dùng dần.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *