Sự nguy hiểm của chứng mất ngủ

[Total: 0   Average: 0/5]

heo thống kê khoảng  60 triệu người Mĩ mắc các vấn đề về rối loạn giấc ngủ mãn tính như ngưng thở khi ngủ, chứng ngủ rũ (buồn ngủ bất thường), hội chứng mộng du khi ngủ, chứng mất ngủ, hội chứng chân tay bồn chồn.

Chỉ cần 1 tuần thiếu ngủ, cơ thể của bạn đã có thể gặp phải vô vàn rối loạn, nguy hiểm cho sức khỏe liên quan tới tinh thần căng thẳng, khả năng miễn dịch, chống viêm và sức khỏe tổng thể.

  1. 1.      Chứng mất ngủ làm gián đoạn nhịp sinh học

Thiếu ngủ làm giảm chất lượng bạch cầu, dẫn đến suy yếu các phả ứng của cơ thể chống lại sự căng thẳng và làm gián đoạn các chức năng sinh  thường diễn ra trong giấc ngủ.

Chứng mất ngủ luôn đi kèm theo sự mệt mỏi và uể oải

  1. 2.      Mất ngủ làm gia tăng mức độ lo lắng và trầm cảm

Thiếu ngủ làm gia tăng các phản ứng phòng ngừa của cơ thể, dẫn đến gia tăng mức độ lo lắng của cơ thể. Mất ngủ cũng khiến cho chất dẫn truyền thần kinh giảm, ảnh hưởng tới sự điều chỉnh tâm trạng của não bộ.

  1. 3.      Mất ngủ làm nhận thức kém

Mất ngủ đồng nghĩa với sự mất tỉnh táo, làm suy yếu bộ nhớ và giảm khả năng suy nghĩ cũng như khả năng xử lý thông tin.

  1. 1.      Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và đột quỵ

Khi ngủ, huyết áp hạ xuống giúp cho tim và hệ mạch nghỉ ngơi, thư giãn. Nếu quá trình này không diễn ra, bạn sẽ dễ mắc các vấn đề liên quan tới tim mạch và cao huyết áp.

  1. 2.      Làm tăng nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ

Khi ngủ, cơ thể sẽ sản sinh ra melatonin, làm gián đoạn quá trình sản sinh Estrogen. Nhưng nếu cơ chế này không bị gián đoạn thì Estrogen trong cơ thể tăng lên, làm tăng rủi ro bị ung thư  ở phụ nữ.

Chứng mất ngủ mang đến nhiều nguy hiểm cho sức khỏe chị em

  1. 3.      Mất ngủ làm tăng nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

Thiếu ngủ sẽ gây phản ứng căng thẳng cho cơ thể, dẫn đến sản sinh hormone Cortisol và Neropenephrine, do đó dẫn đến giảm phát sinh insulin. Vì insulin là hormone có tác dụng làm giảm đường máu do tế bào beta tụy tiết ra, thiếu Insulin, con người dễ bị tiểu đường hơn.

  1. 4.      Mất ngủ gây ra chứng thèm ăn

Giấc ngủ giúp cơ thể duy trì tốt sự cân bằng hai loại hormone là Ghrelin (gây cảm giác đói) và hormone Leptin (gây cảm giác no). Trong khi đó, thiếu ngủ sẽ làm tăng nồng độ Ghrelin và giảm Leptin. Đó chính là lý do khiến thiếu ngủ làm bạn dễ béo hơn và cơ thể tích trữ mỡ nhiều hơn.

Ngoài ra, mất ngủ cũng khiến bạn dễ bị chấn thương hơn một phần là do cơ thể không thể tỉnh táo để xử lý các trường hợp và do khả năng tự bảo vệ của cơ thể kém hơn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *