Quy tắc cho bé tập ăn dăm phụ huynh cần nhớ

[Total: 0   Average: 0/5]

Cho bé ăn dặm đúng cách, nghe tưởng dễ mà không hề đơn giản chút nào nếu các mẹ không nắm chắc những nguyên tắc cơ bản. Thấu hiểu nỗi lo của nhiều mẹ, các chuyên gia đã nghiên cứu và đưa ra những lời khuyên hữu ích trong việc chăm bé, thời kì ăn dặm. Hãy cùng tham khảo những thông tin hưũ ích trong bài viết dưới đây.

Xã hội văn minh phấn đấu để người cha mẹ không phải bỏ hết thời gian chuẩn bị đồ ăn, để người má có thời gian chăm bản thân và các thành viên khác của gia đình. Nếu xét về lợi ích cho cả gia đình thì bạn hoàn toàn có thể nuôi bé bằng thức ăn sẵn chất lượng cao, kết hợp với thức ăn tự nấu. Điều quan trọng là bạn cần ghi nhớ những quy tắc “bất di bất dịch” này.

+ Bắt đầu ăn dặm khi bé được 6 tháng tuổi. Trước 4 tháng tuyệt đối không ăn dặm. Cũng có bác sĩ khuyến cáo bắt đầu cho ăn dặm khi 4-6 tháng tuổi nhưng cho bé tập ăn dăm tại thời điểm này là nhu cầu của bố mẹ, để được thấy bé giống người lớn, chứ không phải nhu cầu thực của bé.

+ Chỉ cho bé ăn thực phẩm mới khi cơ thể hoàn toàn khỏe mạnh. Không thử nghiệm khi bé mọc răng, bị cảm, mệt. Cần bé khỏe và người bố mẹ cho con tập ăn dăm cũng phải thấy khỏe khoắn. Trường hợp sức khỏe bé không đảm bảo (sau tiêm chủng, người nhà hắt hơi sổ mũi, với nguy cơ ngày hôm sau bé cũng sẽ bị sổ mũi), gia đình có dự định cho những thay đổi sinh hoạt trong thời gian gần (đi du lịch, tổ chức tiệc đông người tại nhà…), tốt nhất là nên đợi thêm một tuần cho tới khi mọi sinh hoạt trở lại bình thường mới bắt đầu cho bé tập ăn dăm.

+ Cho bé Sử dụng đồ ăn dặm trước khi Sử dụng thức ăn chính: Cho bé ăn súp sữa ngũ cốc, sau đó mới cho bú phụ huynh hoặc bú bình.

+ Nếu bé từ chối món tập ăn dăm nào đó thì không nên cố ép. Đôi khi để bé thích được mùi vị mới cha mẹ phải thử tới 10-15 lần. Ví dụ nếu bé có từ chối thịt hoặc rau xanh thì cũng không có gì đáng sợ. Hãy thử lại sau 10-12 ngày và thử làm vài lần. Nhưng sau mỗi lần bé phun thức ăn dặm mới ra thì phải dừng trong 2 tuần.

+ Chỉ cho bé thử một loại đồ ăn mỗi lần. Nếu định cho bé ăn hoa quả nghiền, không cần cho ngay cả táo, lê và mận. Chỉ được dùng một loại thực phẩm mới. Nếu nấu cháo sữa thì không nên dùng loại bột ngũ cốc 7 thành phần mà chỉ dùng loại một thành phần. Khi nào mọi chuyện ổn thỏa mới thử sang thành phần mới.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *