Mách mẹ bí quyết khích lệ bé làm việc nhà

[Total: 0   Average: 0/5]

Khuyến khích bé cùng tham gia việc nhà là cách để bé yêu chia sẻ công việc với người xung quanh. Đó còn là cách để bé yêu dần lớn và học cách tự lập hơn trong cuộc sống hàng ngày. Tuy nhiên tùy vào lứa tuổi mà mẹ sẽ khuyến khích bé làm những việc phù hợp với sức của mình.

  1. 1.      Tìm ra hoạt động bé yêu thích

Được làm công việc mình yêu thích sẽ khiến bé hứng khởi hành động hơn. Vì thế mà, cho dù bé yêu đòi rửa bát hay quét nhà khi bé còn nhỏ thì bạn cũng nên hướng dẫn và động viên bé là điều này một cách thường xuyên cùng với mẹ. Mẹ có thể làm cùng nếu bé đồng ý.

Be-yeu-thich

Cho bé được lựa chọn công việc nhà mà bé yêu thích

  1. 2.      Chia nhỏ công việc

Thói quen tham gia công việc nhà cùng với ba mẹ sẽ chỉ phát huy tác dụng khi trẻ được làm những phần việc đơn giản, không quá mệt và được sự trợ giúp của cha mẹ, quan trọng là trẻ cảm thấy hứng thú.

Vậy nên, mẹ không nên để trẻ làm 1 việc có thể duy trì quá lâu, trẻ có thể nhàm chán. Thay vào đó, mẹ hãy chia nhỏ công việc và hướng dẫn dần dần, từng công việc một. Mẹ hãy nhờ bé một việc cụ thể, càng cụ thể càng tốt như để vỏ kẹo vào sọt rác chẳng hạn.

  1. 1.      Âm nhạc

Những giai điệu vui vẻ sẽ khiến bé hào hứng hơn khi được giúp cha mẹ làm việc nhà. Bạn thử vặn to âm thanh và cùng lắc lư với bé trong lúc lau dọn.

  1. 2.      Thách đố

Xem đồng hồ và đặt ra những thử thách đơn giản cho bé như đố con xếp được 10 cuốn sách lên giá trong vòng 2 phút? Thử thách của mẹ nên dần dần từ đơn giản đến phức tạp. Đôi khi để trẻ có niềm vui từ việc hoàn thành công việc hoặc phải cố gắng thêm một chút nữa.

Cùng con làm việc nhà là niềm vui của mẹ

  1. 3.      Thử sức cùng các bé khác

Sàn nhà ngổn ngang đồ chơi do hai hoặc nhiều hơn hai bé bày bừa, giải pháp lúc này là bạn nên tâm lý. Trước tiên, bạn đưa cho mỗi bé một chiếc giỏ rỗng, đặt chuông báo thức sau 2 phút. Tiếp đến, bạn kích thích các bé: “Cho mẹ xem ai sẽ nhặt được nhiều đồ chơi nhất nào?”. Bạn sẽ phải ngạc nhiên vì sàn nhà sạch sẽ nhanh hơn bạn mong đợi.

  1. 4.      Chơi tìm kho báu

Bạn giấu một món phần thưởng giành tặng bé ở một địa điểm bí mật trong nhà. Sau đó, bạn tiết lộ với bé rằng, nếu bé hoàn thành tốt phần việc được giao, bé sẽ có được thông tin tìm quà.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *