Giúp mẹ nói không với đòn roi

[Total: 0   Average: 0/5]

Đòn roi không phải lúc nào cũng phát huy tác dụng “dạy bảo” hiệu quả, đôi khi nó còn là nỗi ám ảnh của trẻ thơ. Vậy làm gì để mẹ có thẻ nói không với đòn roi khi trẻ làm sai? Mẹ hãy kiềm chế nỗi tức giận và thử một số biện phát phạt bé như sau:

Bài học tự nhiên

Mỗi hành vi đều có những kết cục đi kèm. Trong một số trường hợp, ba mẹ không nhất thiết phải tức giận mà hãy để cho hậu quả tự nhiên xảy ra để bé có thể học được bài học quý giá từ cuộc sống. Tuy nhiên, ba mẹ hãy đảm bảo rằng hậu quả ấy trong tầm kiểm soát và không nguy hiểm tới trẻ ba mẹ nhé.

Mẹ có thể lựa chọn hình phạt khác thay vì  đòn roi

Tạm thu đồ chơi 

Đó là cách khá hiệu quả với các bé luôn chỉ muốn đập phá những thứ xung quanh. Mẹ có thể tạm thu độ chơi và đặt lên nơi quá tầm với của trẻ. Ngoài ra đây cũng là cách để hướng sự chú ý của trẻ tới một điều gì đó tích cực hơn. Phản ứng này tốt hơn là việc ba mẹ cáu giận và dùng đòn roi với trẻ.

Phạt bé làm việc nhà thay vì roi

Đây là một cách phạt hiệu quả, khi được một công đôi việc. Con bạn vừa biết cách lao động tay chân vừa học được trách nhiệm của mình. Ví dụ, bạn phạt con phải lau hết những vết bẩn trong nhà khi bắt gặp con đang vẽ bậy lên tường phòng khách, sau một hồi chịu phạt như vậy, chắc chắn lần sau bé sẽ không dám tái phạm nữa.

Đòn roi không phải lúc nào cũng tốt

Ba mẹ thẳng thắn trò chuyện

Với trẻ lơn hơn, ba mẹ nên lựa chọn thời điểm để trò chuyện nghiêm túc với trẻ để có thể giải quyết vấn đề một cách triệt để. Nói chuyện thẳng thắn cũng giúp một đứa trẻ hiểu tại sao hành động của chúng là sai, vì trong một số trường hợp, trẻ thực sự không biết hoặc không hiểu lý do tại sao điều chúng làm lại là sai.

Phớt lờ hành vi không đúng

Kìm nén cảm xúc và phớt lờ hành vi của trẻ. Điều này thực sự hiệu quả hơn với những trẻ ít tuổi. Ví dụ, khi con cố gắng nói chuyện với bạn bằng một giọng mè nheo, bạn hãy giả vờ như không nghe thấy con nói gì. Khi nào bé hết rên rỉ, bạn sẽ nói: “Ồ, con vừa nói chuyện với mẹ hả, nhưng tai mẹ không nghe thấy gì mỗi khi con mè nheo như vậy đâu”. Cách thức này cũng hiệu quả này khi nào bé la hét và tỏ ra giận dữ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *