Để giúp bé mạnh dạn và tự tin?

[Total: 0   Average: 0/5]

Con bạn có phần nhút nhát? Lỗi có thể một phần do cha mẹ. Lời khuyên dưới đây sẽ giúp con bạn thoát khỏi chiếc vỏ ốc, trở nên mạnh dạn, luôn tự tin và cá tính giúp bé có thể dễ dàng thể hiện mình khi lớn lên và bước xa dần khỏi vòng tay của mẹ.

1. Cân nhắc lời khen cho bé

Tất nhiên, nhóc của bạn cần thật nhiều sự động viên, khi bé học tập bò, ném bóng, vẽ một vòng tròn… Nhưng nếu đã quá quen nghe “con giỏi quá” thì bé có thể khó nhận ra khi đạt được những thành tích thực sự đáng mừng. Bé cũng sẽ cảm nhận được nếu bạn phóng đại (chẳng hạn, khi bạn nói “Ồ, đây là tòa tháp xếp hình đẹp nhất mẹ từng thấy”) và có thể chẳng để ý tới lời khen của bạn nữa.

Đừng khen ngợi bé nếu con thực hiện những điều là nghĩa vụ phải làm. Chẳng hạn, khi con đánh răng hay bỏ quần áo đã mặc của mình vào giỏ đồ bẩn, thì đơn giản nói “cảm ơn con” là đủ.

Cố gắng đưa ra những phản hồi cụ thể: Thay vì nói bức vẽ của con đẹp tuyệt, hãy chỉ ra điểm bé vẽ tốt, chẳng hạn, con sử dụng màu tím rất phù hợp.

2. Đừng “cứu” con

Bản năng tự nhiên của cha mẹ là luôn muốn ngăn chặn cảm giác thất bại, bị tổn thương hoặc những tình huống bé dễ bị mắc lỗi ngay từ đầu nhưng chính điều này là “giam hãm” cái tôi của bé. Bé cũng cần những trải nghiệm thất bại, buồn bã, lo lắng, giận dữ… để trưởng thành.

Vấn đề là bạn giúp bé can đảm vượt qua những cảm xúc tiêu cực chứ không phải tìm cách loại bỏ những điều xấu ra khỏi cuộc sống của bé. Những trò chơi có chút mạo hiểm sẽ kích thích tinh thần độc lập của bé; ví dụ, bạn có thể cho bé tham gia trò chơi cầu trượt hoặc đu quay với một nhóm bạn xa lạ…

Ngoài ra, bạn cũng nên thẳng thắn phê bình những khuyết điểm của bé. Nếu bé đánh răng chưa sạch hoặc có thói quen vứt áo khoác xuống sàn nhà, bé cần phải biết đó là hành vi không tốt và nỗ lực khắc phục.i chứ không phải là bạn cố loại trừ khó khăn cho con.

“Một điều đặc biệt quan trọng với trẻ là chúng có cơ hội để chơi và chấp nhận rủi ro mà không cảm thấy sẽ bị bố mẹ chỉ trích hay tìm cách sửa chữa khi chúng làm sai điều gì”, Kathy Hirsh-Pasek, giáo sư về tâm lý học tại Đại học Temple University, ở Philadelphia (Mỹ) nói. Bà thậm chí còn khuyến khích các bậc cha mẹ mắc lỗi “có chủ đích”. “Thấy bạn làm hỏng mà không quá quan trọng hóa vấn đề, sẽ khiến bé cảm thấy tốt hơn nhiều”, bà nói.

3. Để bé lựa chọn

Khi có cơ hội đưa ra lựa chọn từ khi còn nhỏ, trẻ sẽ tự tin hơn vào bản thân. Tốt nhất là dành cho bé 2 hay 3 phương án để lựa chọn. Ví dụ, đừng hỏi bé 3 tuổi là con thích ăn gì vào bữa trưa, mà hãy hỏi bé muốn ăn mì hay cơm hoặc bánh… Ngoài ra, hãy luôn nhất quán để bé biết sự lựa chọn chắc chắn được bạn tôn trọng.

Giúp bé mạnh dạn tự tin

4. Tập trung vào mặt tích cực

Nếu bé hay thất vọng, hãy giúp con lạc quan hơn. Hãy khuyến khích bé nghĩ về những cách cụ thể để cải thiện một tình huống và giúp bé đạt tới gần mục tiêu hơn.

Nếu bé kém hơn các bạn cùng lớp về khả năng đọc, hãy giải thích rằng mỗi người có tốc độ học khác nhau và dành thêm thời gian để tập đọc cùng con. Nếu bé thất vọng vì không được đóng trong vở kịch ở lớp, đừng nói “Ồ, mẹ nghĩ con là một diễn viên thực sự”, mà hãy nói “Mẹ biết là con thất vọng. Nhưng con hãy lên kế hoạch để vở kịch lần sau con sẽ được tham gia”.

5. Nuôi dưỡng sở thích đặc biệt của bé

Cố gắng để bé tham gia vào nhiều loại hình hoạt động và khuyến khích con khi bé tìm thấy niềm yêu thích thực sự nào đó. Trẻ con có niềm đam mê, bất kể là tìm hiểu về loài khủng long hay nấu nướng, sẽ cảm thấy tự hào về “chuyên môn” của mình và dễ thành công hơn ở những lĩnh vực khác trong cuộc sống.

Những sở thích đặc biệt có thể giúp ích đáng kể cho bé khi con quá bận rộn ở trường và bạn có thể giúp con tận dụng niềm yêu thích của mình để kết thân với những đứa trẻ khác. Chẳng hạn, nếu con trai bạn thích vẽ nhưng hầu hết các bé trai trong lớp lại tham gia các môn thể thao, hãy khuyến con vẽ về thể thao. Hay bé có thể tạo một album có những tác phẩm nghệ thuật của mình và mang tới lớp cho các bạn cùng xem.

6. Để con tự giải quyết khi gặp khó

“Bé sẽ tự tin hơn nếu biết dàn xếp ổn thỏa mọi chuyện theo ý kiến cá nhân bé” – Myrna Sure (tác giả cuốn sách Nuôi dưỡng tinh thần bé) tiết lộ.

Myrna cũng gợi ý rằng, cha mẹ nên hướng dẫn bé cách giải quyết thay vì ra mặt trợ giúp; chẳng hạn, bé phàn nàn với bạn vì vừa bị bạn chơi giật mất chiếc ôtô ngoài sân chơi, bạn nên hỏi bé: “Con tự nghĩ ra cách nào để lấy lại món đồ chơi này?” và chờ bé đưa đáp án.

“Một bé trai 4 tuổi đã reo lên sung sướng ‘Con sẽ không chơi với các bạn ấy nữa. Con chỉ chơi với mẹ thôi vì mẹ không bao giờ cướp đồ chơi của con’. Dĩ nhiên, đây không phải giải pháp tối ưu dù sự thực quả là như vậy. Tốt nhất, bạn nên hướng bé đến việc giải quyết trực tiếp vấn đề như hai mẹ con sẽ sang nhà người bạn đó để xin lại chiếc ôtô” – Myrna vui vẻ kết luận.

7. Khuyến khích con giúp đỡ người khác

Khi bé cảm thấy như chúng làm điều gì đó khác biệt, như là giúp cô giáo thu dọn cốc, chén ở lớp hay cất dọn đồ ở nhà, chúng cảm thấy tự tin hơn. Để con nâng cao trách nhiệm của mình trong gia đình không chỉ tốt cho bé mà còn giúp con hiểu được giá trị vị thế của mình khi giúp đỡ người khác làm điều gì đó. Qua đây, bé sẽ trực tiếp thấy rằng để hoàn thành việc gì luôn đòi hỏi sự nỗ lực và con sẽ dễ dàng hơn khi thực hiện các nhiệm vụ của chính mình trong tương lai.

8. Tạo cơ hội để bé chơi với nhiều người lớn

Trẻ con thì thích vui chơi với bạn bè cùng lứa nhưng cũng rất quan trọng để bé ở bên những người trưởng thành. Trải nghiệm với những người lớn hơn sẽ mở rộng thế giới của bé. Vì thế, bạn nên khích lệ bé trò chuyện với những người lớn bên cạnh bạn. Nghiên cứu cho thấy, có mối quan hệ gắn bó với một người trưởng thành đặc biệt – như cô giáo, một người bác, người trông trẻ hay một người bạn của bố mẹ sẽ khiến trẻ vững vàng hơn.

9. Tưởng tượng về tương lai

Nếu bé có thể tự hình dung mình làm một việc gì đó quan trọng khi lớn lên, bé sẽ cảm thấy tự tin hơn ở hiện tại. Nói với con về nghề nghiệp của bạn, những người lớn xung quanh để bé có ý niệm về sự lựa chọn nghề nghiệp. Con bạn có thể mơ ước trở thành một ca sĩ hay một phi hành gia, và bạn đừng bao giờ cố gắng hạ thấp kỳ vọng của con. Thậm chí, nếu bé thay đổi ý thích cũng chẳng sao, điều quan trọng là điều bé nghĩ về mục tiêu của mình.

Tổng hợp Internet

http://suckhoevagiadinh.com/

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *