Bệnh mùa hè nguy hiểm cho bé (phần 1)

[Total: 0   Average: 0/5]

Với khí hậu nóng ẩm mưa nhiều, mùa hè là thời điểm thuận lợi cho nhiều căn bệnh nguy hiểm bùng phát. Đặc biệt là các bệnh do vi-rút, vi khuẩn hoặc ký sinh trùng tấn công sức khỏe non nớt của bé yêu. Một số bệnh mùa hè được liệt kê sau đây là một trong những bệnh phổ biến có thể đe dọa sức khỏe và sự phát triển sau này của bé.

Bệnh tay –  chân – miệng bùng phát vào mùa hè

Bệnh chân tay miệng chủ yếu xuất hiện ở trẻ em, lây lan rất nhanh và dễ làm bùng phát thành dịch. Nếu không được chăm sóc và điều trị kịp thời, bệnh dễ gây biến chứng viêm não ở trẻ, thậm chí gây tử vong.

Bệnh chân tay miệng thường biểu hiện bằng sốt nhẹ, mỏi mệt, kém ăn, đau họng trong thời gian ủ bệnh từ 3 – 7 ngày đầu. Sau đó, trên da trẻ xuất hiện những nốt ban màu hồng có đường kính khoảng 2mm, ở trong miệng và trên da lòng bàn tay, gan bàn chân, đôi khi cũng thấy ở mông và cẳng chân. Khi thấy trẻ có những dấu hiệu trên cần phải cách ly trẻ và đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất.

mua-he-tre-de-mac-cac-benh-300x199

Mùa hè trẻ dễ mắc các bệnh liên quan tới nhiễm khuẩn và sức đề kháng

Mùa hè là lúc bệnh sốt xuất huyết bùng nổ

Trẻ đột ngột sốt cao liên tục từ 2 ngày trở lên. Da của bé xuất hiện các chấm đỏ và bầm da, chảy máu mũi và chân răng, trẻ nôn nhiều, nôn ra máu, phân cũng có máu. Trong vòng 3 – 6 ngày, bệnh tình của trẻ có thể trở nặng hơn với các dấu hiệu như hết sốt nhưng trở nên lừ đừ, lạnh tay chân, tím môi, vã mồ hôi, bứt rứt, nôn nhiều, đau bụng, chảy máu bất thường.

Ngay khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu sốt không thuyên giảm, ba mẹ cần đưa trẻ tới ngay các cơ sở y tế để được hạ sốt kịp thời. Đồng thời, mẹ nên cho trẻ nằm màn, diệt muỗi và loăng quăng xung quanh nhà để phòng bệnh sốt xuất huyết cho bé.

Các bệnh mùa hè nếu không được chữa kịp thời dễ gây ra biến chứng nguy hiểm

Trẻ dễ bị sốt vi-rút vào mùa hè

Trẻ thường sốt cao, đau mỏi người, đau đầu. Bệnh có thể đi kèm theo triệu chứng của viêm đường hô hấp như hắt hơi, sổ mũi, ho. Một số trẻ bị phát ban, hay gặp nhất khi trẻ bị nhiễm vi-rut Rubella sởi. Khi đó, trẻ có các ban đỏ mịn, thường xuất hiện vào ngày thứ 2-4 của bệnh, ban thường tuần tự từ đầu mặt xuống thân mình, chân và khi mất đi cũng theo tuần tự như vậy. Ngoài ra trẻ có nổi hạch ở cổ, gáy, gây đau và tồn tại lâu mới mất đi. Bệnh thường diễn biến lành tính trong 3-5 ngày.

Điều trị trẻ bị sốt vi-rút chủ yếu là hạ sốt, bù nước điện giải bằng đường uống, bảo đảm dinh dưỡng và chăm sóc mũi họng cẩn thận để hạn chế bội nhiễm. Tuy nhiên, cần lưu ý vì một số trường hợp có biến chứng, nên cần theo dõi để phát hiện các triệu chứng của viêm não như đau đầu, nôn nhiều, rối loạn ý thức, co giật, để đưa trẻ đến cơ sở y tế khám và điều trị kịp thời.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *