Bé bi tao bon người mẹ phải làm gì?

[Total: 0   Average: 0/5]

trẻ bị táo bón mẹ phải làm gì?

Táo bón ở trẻ nhỏ có thể dẫn tới hệ Củ là trẻ lười ăn, chậm phát triển, thậm chí suy dinh dưỡng. Tuy nhiên, táo bón lại thường bị bỏ qua vì quan niệm rằng bệnh này không ảnh hưởng nhiều lắm tới sức khỏe của bé.

trẻ bị táo bón có nguy hiểm
Tre bi tao bon thường cảm thấy đau rát khi đi tiêu do nứt hậu môn, nặng hơn là con yêu có thể bị chảy máu. Vì thấy đau nên từ trong tiềm thức, bé ngại đi tiêu, khiến phân càng ở lâu trong ruột. Càng tích tụ lâu, phân càng lớn và càng khô hơn do cơ thể tái hấp thu nước. Vì vậy tình trạng táo bón ngày càng nghiêm trọng hơn.

Nếu tình trạng này kéo dài, trực tràng của trẻ lớn dần lên, trẻ nhỏ có thể bị đau bụng, quặn bụng, chướng bụng. Trẻ nhỏ quấy khóc và lười ăn hơn. Kết Củ là trẻ lười ăn, chậm lớn, cơ thể thiếu vi chất nên rất dễ dàng còi xương, suy dinh dưỡng. Điều này không đơn giản chỉ là vấn đề táo bón nữa, tác hại của nó ảnh hưởng tới thể chất và trí tuệ của trẻ nhỏ trong tương lai, nên khi trẻ nhỏ bị táo bón, các má cần chú ý và có cách khắc phục kịp thời.
má cần làm gì khi bé bị táo bón?
bổ sung nước cho trẻ nhỏ. Nếu trẻ nhỏ dưới 6 tháng và bú má hoàn toàn, cần cho bé bú nhiều hơn cả về số lần và số lượng mỗi lần bú, kết hợp với cho bé yêu uống thêm từ 100 ml – 200 ml/ngày. Với trẻ nhỏ ăn dặm từ 6-12 tháng tuổi, cho con yêu nuống từ 200 – 300 ml/ngày, tre từ 1 – 3 tuổi uống 500 – 600 ml/ngày, trẻ nhỏ 3 – 5 tuổi uống 1 lít/ngày, trẻ nhỏ 6-10 tuổi uống 1200-1500 ml/ngày. Trẻ trên 10 tuổi uống 1500-2000 ml/ngày.

Massage bụng cho con yêu dưới 1 tuổi. Má bắt đầu từ rốn sau đó massage ra ngoài theo vòng tròn xoáy trôn ốc theo chiều kim đồng hồ. Có thể Sử dụng một số loại dầu hoặc kem dành cho bé để động tác xoa tay được nhẹ nhàng và mượt mà. Má hãy tiếp tục làm nếu bé yêu thích massage và thoải mái, thư giãn.

mẹ cũng có thể cho bé yêu tập luyện bằng cách cho bé “đi xe đạp”. Mẹ đặt con yêu nằm ngửa, rồi giữ hai chân của bé yêu, di chuyển một cách nhẹ nhàng như đi xe đạp, khoảng 10 đến 15 phút hàng ngày. Động tác này sẽ tạo ra áp lực nhẹ nhàng tới ruột, kích thích nhu động làm cho phân di chuyển dễ hơn.

bé yêu bị táo bón mẹ phải làm gì?

mẹ có thể giúp con yêu luyện tập thể dục để đi tiêu dễ và hạn chế chức năng bị táo bón

Cả má và bé yêu nên có chế độ ăn nhiều rau xanh và quả chín, đặc biệt là các loại rau Củ có tính nhuận tràng như rau xanh khoai lang, mồng tơi, đu đủ, chuối tiêu, bưởi. Đối với trẻ nhỏ Sử dụng sữa ngoài thì nên chọn loại sữa không gây táo bón có bổ sung thêm chất xơ hòa tan. Các ba má cũng cần tập cho trẻ lớn thói quen ăn rau và quả chín từ nhỏ. Không nên ăn các loại Củ có hương vị chát như ổi, hồng xiêm. Trong trường hợp cha mẹ đang cho con bú cũng bị táo thì cần điều trị táo cho mẹ bằng chế độ ăn như trên.

Với trẻ nhỏ lớn thì cha mẹ cần khuyến khích con chạy nhảy nô đùa, tập thể dục để tăng cường vận động cơ thành bụng và cơ tròn hậu môn.

Bên cạnh đó, cha mẹ có thể Sử dụng thuốc nhuận tràng hoặc men vi sinh golden lab để bổ sung hệ tiêu hóa của bé. Các loại men vi sinh golden lab thường cấp các loại khuẩn có lợi để hỗ trợ tiêu hóa và rất nhiều chất xơ hòa tan giúp bé đào thải chất cặn bã dễ dàng hơn.

Sau 3 ngày dùng các phương pháp trên mà bé yêu vẫn không đi ngoài được thì thụt tháo là phương pháp cuối cùng ba cha mẹ có thể làm tại nhà. Ba mẹ Sử dụng nước muối sinh lý hoặc nước ấm pha với mật ong theo tỷ lệ 5%, đối với trẻ nhỏ dưới 1 tuổi mỗi lần thụt 100ml, trẻ nhỏ lớn hơn 1 tuổi, mỗi lần 200 ml. Tuy nhiên đây chỉ là phương pháp tạm thời, không phải là một phương pháp tốt vì nếu thụt tháo nhiều sẽ tác động tới phản xạ đi tiêu của trẻ nhỏ. Sau này phải “thụt” trẻ mới đi tiêu. Nếu tình trạng táo bón vẫn không thuyên giảm thì các ba cha mẹ cần đưa trẻ nhỏ tới gặp bác sỹ chuyên khoa để xin tư vấn kịp thời.

Ngoài ra, phụ huynh chú ý không được dùng đầu của nhiệt kết hay bất cứ vật gì để kích yêu thích bé yêu đi tiêu. Bởi việc này có thể gây ra tổn thương trực tràng của bé yêu. Nếu bé yêu dùng sữa ngoài, bố mẹ có thể kiểm tra công thức sữa và đổi sang một thương hiệu khác để theo dõi tình trạng táo của trẻ nhỏ.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *