8 điều cần tránh khi muốn sinh con

[Total: 1   Average: 5/5]

8 điều cần tránh khi muốn sinh con

Mang thai là quá trình nhạy cảm của phụ nữ đòi hỏi sự chuẩn bị kỹ lưỡng của cả hai vợ chồng. Sau đây là một số điều mà chị em và ông xã cần tránh khi muốn sinh con.

Tuổi của nam giới quá lớn  

Nghiên cứu tại Mĩ cho thấy nam giới qua tuổi 40 mới có con thì nguy cơ sinh con dị tật cao gấp 20 lần so với nam giới có con trước tuổi 40. Vì vậy mà, bố ở tuổi 30, mẹ ở tuổi từ 24-28 có khả năng sinh ra những đứa con thông minh và mạnh khỏe là rất lớn.

Sử dụng chất kích thích

Trước khi muốn có con, người đàn ông nên lưu ý chế độ ăn uống và sinh hoạt của mình và hạn chế chất kích thích, nước uống có cồn. Vì caffeine và chất cồn đều là thủ phạm làm suy yếu tinh binh, làm giảm khả năng thụ thai.

Phụ nữ đang mắc phụ khoa  

Mang bầu khi đang mắc bệnh phụ khoa, nhất là phụ nữ khiến thai nhi dễ phị dị tật, nhiễm trùng ối, nhau thai bong non gây sinh sớm. Vì thế, chị em cần chữa trị tích cực và khi bệnh khỏi hẳn mới thụ thai.

Phụ nữ bị táo bón mãn tính

Táo bón lâu ngày có thể gây viêm buồng trứng do vi khuẩn bị tích trữ lâu trong ruột xâm nhập ngược trở lại các mao mạch. Nhất là chị em làm việc trong môi trường công sở, dễ bị táo bón mãn tính.

Vì vậy, ngoài việc hàng ngày chú  ý uống nhiều nước vận động nhiều, ăn nhiều chất xơ và hoa quả rau xanh ra, chị em nên thường xuyên ăn các thực phẩm nhuận tràng như quả óc chó, sữa chua, mơ khô để giúp cải thiện tình trạng táo bón.

Cơ thể quá gầy

Nghiên cứu tại Mĩ chứng minh, cơ thể phụ nữ cần phải có chất béo nhất định mới có thể duy trì được trao đổi sinh lý bình thường. Nếu chất béo quá ít dễ gây ra tắc kinh. Cũng tương tự, chất béo nhiều hay ít cũng đều ảnh hưởng đến khả năng sinh dục của nam giới. Nam giới nhẹ cân, mô mỡ quá ít thì khả năng sinh dục sẽ bị giảm.

 

Đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo là điều cần làm khi chuẩn bị sinh con
Đảm bảo dinh dưỡng, đặc biệt là chất béo là điều cần làm khi chuẩn bị sinh con

Làm việc ở trong môi trường không có lợi cho sinh nở  

Các môi trường độc hại như dưới đường dây cao áp, trạm biến thế, trạm phát sóng điện thoại, trạm ra-da, tháp phát xạ điện từ, phòng thí nghiệm nghiên cứu chất độc và người tiếp xúc với chì, thủy ngân, man-gan, thuốc tan hữu cơ, hợp chất phân tử cao… hoặc sử dụng các máy thăm dò điện tử, thiết bị y tế, thiết bị tự động hóa văn phòng… đều mang tới nguy cơ bị tổn thương tinh trùng và trứng, gây ra tình trạng khó thụ thai.

Vừa sinh con bị dị tật lại lập tức mang thai 

Có một số phụ  nữ sinh con lần trước bị dị tật hoặc sẩy thai nhiều lần, nhưng họ vẫn kiên trì tiếp tục sinh con. Để đề phòng các trường hợp em bé sinh ra bị dị tật, trước khi mang thai nhất định phải đi đến bác sĩ di truyền học tìm hiểu kỹ và được tư vấn Cẩn thận. Tuy  nhiên, các nguyên nhân như tuổi sinh nở quá lớn, viêm nhiễm vi khuẩn, nhiễm sắc thể dị thường, gia đình có tiền sử và ở trong môi trường có hại vẫn luôn tồn tại khiến cho tỉ lệ thai nhi bị dị tật rất cao.

Mang thai trong thời kỳ sinh lý thấp  

Khi ba mẹ ở trong trạng thái khỏe mạnh, tâm trạng ổn định, vui vẻ, tư duy nhanh nhẹn, trí nhớ tốt, phản ứng nhanh nhạy, giàu sức sáng tạo và sức đề kháng rất mạnh thì em bé sinh ra thường khỏe mạnh và trí lực tốt.

Ngược lại, khi ở “đáy” của nhịp sinh học, cơ thể dễ mệt mỏi, tâm trạng không ổn định, làm việc hiệu suất thấp, khó tập trung, hay quên và khả năng phán đoán thấp thì có nguy cơ sinh ra đứa trẻ thể chất yếu, trí lực không hoàn thiện.

Vì thế, khi chuẩn bị mang thai, vợ chồng nên chọn quãng thời gian mà cả hai vợ chồng đều ở trong trạng thái nhịp sinh lý tốt nhất, cần tránh quãng thời gian có nhịp sinh lý thấp. Hoặc đơn giản là hay luôn giữ chế độ sinh hoạt khoa học để có nhịp sinh lý khỏe mạnh.